ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สิ่งที่ต้องพิจารณา 6 ประการเมื่อจะเลือกเกรดสแตนเลสสตีลมาใช้งาน

สแตนเลสสตีลเป็นที่รู้จักกันดีในด้านความต้านทานการกัดกร่อนเป็นหลักในการใช้งานที่หลากหลายด้วยเกรดที่มากมายทำให้สามารถรองรับการใช้งานที่หลากหลายในอุตสาหกรรมต่างๆอย่างไรก็ตามการที่มีเกรดมากมายก็ต้องมีความรู้ในการเลือกเกรดที่เหมาะสมกับงานด้วยนี่คือ 6 สิ่งที่ต้องพิจารณา

1.    จำเป็นต้องมีการเชื่อมหรือไม่?
2.    จำเป็นต้องมีการกลึงหรือไม่?
3.    ต้องการความต้านทานการกัดกร่อนประเภทใดและต้องการเท่าใด?
4.    จำเป็นต้องได้รับการชุบแข็งด้วยความร้อนหรือไม่?
5.    ข้อกำหนดด้านความแข็งแรงคืออะไร?
6.    ประเภทของชิ้นงานที่จะผลิตคืออะไร?

1.    จำเป็นต้องมีการเชื่อมหรือไม่?
การเชื่อมสแตนเลสนั้นแตกต่างจากการเชื่อมเหล็กกล้าคาร์บอนมากและอาจนำไปสู่ปัญหาเช่นการกัดกร่อนตามขอบเกรนการแตกเมื่อร้อนและการกัดกร่อนจากความเครียดสแตนเลสที่เชื่อมได้ดีที่สุดมักอยู่ในกลุ่มออสเทนนิติกเมื่อทำกาเชื่อมสแตนเลสออสเทนนิติกเกรดเช่น 304หรือ 347 เกรด 304มีคาร์บอนต่ำกว่าในขณะที่ 347 มีสารเพิ่มความคงตัวของไนโอเบียมซึ่งช่วยป้องกันการกัดกร่อนตามขอบเกรน สแตนเลสเกรดเฟอร์ริติกเช่นเกรด 430 หรือเกรด 439 สามารถเชื่อมได้อย่างง่ายดายเช่นเดียวกับสแตนเลสดูเพล็กซ์ แต่สแตนเลสมาร์เทนซิติกโดยทั่วไปจะไม่เหมาะสำหรับการเชื่อมอย่างไรก็ตามสแตนเลสมาร์เทนซิติกบางเกรดที่มีปริมาณคาร์บอนต่ำก็สามารถเชื่อมได้ส่วนสแตนเลส Precipitation Hardened ควรใช้ความระมัดระวังอย่างมากเพื่อให้แน่ใจว่าคุณสมบัติทางกลดั้งเดิมจะไม่ถูกทำลายไปในระหว่างกระบวนการเชื่อม2.    จำเป็นต้องมีการกลึงหรือไม่?

หากจำเป็นต้องมีการกลึงควรต้องพิจารณาเป็นพิเศษ เกรดส่วนใหญ่สามารถกลึงได้ แต่สแตนเลสนั้นมีความอ่อนไหวต่อการชุบแข็งมากกระบวนการกลึงต้องได้รับการปรับให้เหมาะสมกับชิ้นงานเพื่อที่ช่วยบรรเทาปัญหานี้และเม็ดมีดที่ใช้สำหรับการกลึงก็จะต้องคงไว้ในสภาพที่ดีตลอดการกลึงคล้ายกับเหล็กกล้าคาร์บอนธาตุซัลเฟอร์สามารถเพิ่มเข้ามาเพื่อเพิ่มความสามารถในการกลึง เกรด 303 เป็นตัวอย่างของสิ่งนี้ มันคล้ายกับเกรด 304 มากยกเว้นว่ามีการเพิ่มซัลเฟอร์ไว้สำหรับการกลึงที่ยอดยเยี่ยม เกรด 416 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของสแตนเลสเฟอร์ริติกที่มีซัลเฟอร์เพิ่มเข้ามาเพื่อให้กลึงได้ง่ายขึ้น3.    ต้องการความต้านทานการกัดกร่อนประเภทใดและต้องการเท่าใด?

โดยปกติแล้วสแตนเลสมีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อน แต่เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรู้ว่าเกรดที่แตกต่างกันนั้นมีความต้านทานการกัดกร่อนในระดับต่าง ๆ กัน โดยทั่วไปสแตนเลสออสเทนนิติกให้ความต้านทานการกัดกร่อนได้มากที่สุดเนื่องจากมีโครเมียมในปริมาณสูง สิ่งนี้ทำให้เกรด 304 เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมเมื่อความต้านทานการกัดกร่อนมีความสำคัญต่อชิ้นงาน เกรด 316 นั้นคล้ายกับเกรด 304 แต่มีโมลิบดีนัมที่เพิ่มขึ้นมาทำให้เพิ่มความต้านทานการกัดกร่อนที่ดียิ่งขึ้น สแตนเลสเฟอริติกและมาร์เทนซิติกมักจะมีราคาที่ถูกกว่าสแตนเลสออสเทนนิติกเนื่องจากมีนิกเกิลและโครเมียมในปริมาณที่น้อยกว่าสแตนเลสออสเทนนิติกจึงมีความต้านทานการกัดกร่อนที่ต่ำกว่าด้วยสแตนเลสดูเพล็กซ์สามารถใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการแตกร้าวจากการกัดกร่อนของความเครียดในสแตนเลสที่อาจเกิดขึ้นได้ในสแตนเลสออสเทนนิติก4.    จำเป็นต้องได้รับการชุบแข็งด้วยความร้อนหรือไม่?

หากสแตนเลสนั้นต้องผ่านกระบวนการให้ความร้อน สิ่งสำคัญที่ควรรู้คือผลกระทบที่จะเกิดกับสแตนเลสเกรดนั้นๆเมื่อได้รับความร้อนแล้วส่วนใหญ่สแตนเลสออสเทนนิติกและสเตนเลสเฟอร์ริติกจะไม่สามารถชุบแข็งได้สแตนเลสที่สามารถชุบแข็งได้ส่วนใหญ่จะเป็นสแตนเลสมาร์เทนซิติก เช่น เกรด 440C และสแตนเลส Precipitation Hardened เกรด 17-4 PH, เกรด 6305.    ข้อกำหนดด้านความแข็งแรงคืออะไร?

สแตนเลสที่มีความแข็งสูงมาก ได้แก่ สแตนเลสมาร์เทนซิติกเกรด 440C สแตนเลส Precipitation Hardened เกรด 17-4 PH และ 15-5 PH สเตนเลสออสเทนนิติกเช่นเกรด 316 สามารถให้ความแข็งแรงสูงเช่นกันแม้ว่าจะไม่สูงเท่าเกรดมาร์เทนซิติก สแตนเลสออสเทนนิติกยังมีนิกเกิลมากกว่าสแตนเลสอื่น ๆ ดังนั้นเกรด 316 จะมีความแข็งและความเหนียวมากกว่าสแตนเลสเฟอร์ริติกและมาร์เทนซิติก สแตนเลสดูเพล็กซ์สามารถให้คุณสมบัติของสแตนเลสเฟอริติกในขณะที่ยังคงรักษาแข็งและความเหนียวใกล้เคียงกับสแตนเลสออสเทนนิติก6.    ประเภทของชิ้นงานที่จะผลิตคืออะไร?

บางครั้งวิธีที่ดีที่สุดในการจะค้นหาว่าควรใช้สแตนเลสเกรดอะไรก็สามารถดูจากที่ผ่านมาเกรดอะไรที่ถูกนำไปผลิตเป็นชิ้นงานใดบ้าง ยกตัวอย่างมาให้ดูตามด้านล่างนี้เฟอร์ริติกสแตนเลส:

• เกรด 409: ระบบไอเสียรถยนต์และเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน
• เกรด 416: แกนเพลาและน็อต สกรู
• เกรด 430: อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้อง
• เกรด 439: ชิ้นส่วนในระบบท่อไอเสียรถยนต์ออสเทนนิติกสแตนเลส:

• เกรด 303/303Cu: น็อต สกรู, ข้อต่อ, เฟือง
• เกรด 304: ชิ้นงานทั่วไป
• เกรด 304L: การใช้งานที่ต้องมีการเชื่อม
• เกรด 310: งานที่ใช้กับอุณหภูมิที่สูง
• เกรด 316: งานทางเคมี
• เกรด 316L: การใช้งานที่ต้องมีการเชื่อมมาร์เทนซิติกสแตนเลส:

•เกรด 410: ชิ้นงานทั่วไป
•เกรด 440C: ตลับลูกปืน, มีดPrecipitation Hardened Stainless:

•เกรด 17-4 PH: เครื่องบิน, ยานอวกาศ, นิวเคลียร์, งานทางเคมี
•เกรด 15-5 PH: วาล์ว, ข้อต่อ, น็อต สกรูดูเพล็กซ์สแตนเลส:

S32205: เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน, ชิ้นส่วนควบคุมแรงดันของเรือเดินสมุทร
S32507: ชิ้นส่วนควบคุมแรงดันของเรือเดินสมุทร, โรงกลั่นน้ำทะเลคำเตือน: โปรดทราบว่าข้อมูลนี้ไม่สามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการออกแบบ และจะไม่มีการรับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นจากการใช้ข้อมูลดังกล่าวอย่างผิดวัตถุประสงค์
Visit and contact our website at Lotus Metal (Thailand) Co.,Ltd.

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Precipitation Hardening Grades of Stainless Steel

Precipitation Hardening Grades of Stainless Steel เป็นกลุ่มโลหะผสมที่ทนต่อการกัดกร่อนซึ่งบางส่วนสามารถผ่านการอบชุบด้วยความร้อนเพื่อให้มีความ ต้านทานแรงดึง 850MPa ถึง 1700MPa และให้ความแข็งแรงที่ 520MPA ถึงมากกว่า 1500MPa ซึ่งเป็น เหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนนิติกสามหรือสี่เท่า เช่นประเภท 304 หรือประเภท 316 ใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมันและ ก๊าซนิวเคลียร์และอวกาศซึ่งต้องใช้การผสมผสานระหว่างความแข็งแรงสูงความต้านทานการกัดกร่อนและ ระดับความเหนียวที่ต่ำ แต่ยอมรับได้โดยทั่วไป  การชุบแข็งด้วยการตกตะกอนทำได้โดยการเติมทองแดงโมลิบดีนัมอลูมิเนียมและไททาเนียม ทั้งแบบเดี่ยวหรือแบบผสม มาตรฐานของ  JIS SUS630 , SUS631 มาตรฐานของ  AISI S17400 , S17700

Ferritic stainless steels

Ferritic Stainless Steel (รู้จักกันในนาม Plain Chromium Steel) มีการเพิ่มธาตุโครเมี่ยม (Chromium) ประมาณ 12-18% และมีปริมาณคาร์บอนต่ำมาก (Very Low Carbon) ที่นิยมใช้ทั่วไป คือ เกรด 430 - ราคาถูกที่สุด เกรด 409 - ใช้ทำ ท่อไอเสียรถยนต์ เนื่องจาก ราคาถูก ทนต่อการกัดกร่อน และสามารถขึ้นรูปได้ง่าย (Excellent Formability) ลักษณะเด่นของ Ferritic Stainless Steel ที่นิยมใช้ทั่วไป คือ เกรด 430 - ราคาถูกที่สุด แม่เหล็กดูดติดได้ (Magnetic) ไม่สามารถทำHeat Treatment เพิ่มได้ ทำได้เพียงการอบอ่อน (Annealing) เชื่อมได้ไม่ดี (Poor Weldability) ทนต่อการกัดกร่อนปานกลาง (Moderate Corrosion Resistance)